Touch Bar là gì và cách sử dụng ra sao ? Touch Bar khác Force Touch trên Macbook như thế nào

Thứ Sun,
14/06/2020
Đăng bởi Khải Minh

1. Touch Bar là gì?

Touch Bar là thanh cảm ứng phía trên của bàn phím thay thế vị trí cho dãy phím chức năng F1-F12 và thanh Touch Bar sẽ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ các tính năng nhanh, tiện lợi trên ứng dụng của Macbook giúp cho người dùng thao tác dễ hơn. Touch Bar sở hữu dải màn hình cảm ứng đa điểm với chức năng hiển thị OLED có độ phân giải Retina luôn. Đặc biệt Touch Bar bao gồm cả cảm biến vân tay Touch ID.

2. Công dụng Touch Bar mang lại trên MacBook?

Đây là một thanh cảm ứng hỗ trợ các tính năng đặc biệt cho từng ứng dụng trên MacBook, điều đáng chú ý là tính năng của Touch Bar sẽ tự động thay đổi tương ứng với phần mềm mà người dùng đang sử dụng. Thanh Touch Bar hiện tại đã hỗ trợ tất cả các ứng dụng của Apple và rất nhiều ứng dụng của các bên thứ ba khác.

Ví dụ như Adobe, Touch Bar đã thể hiện chức năng cực “wow” với phần mềm xử lý ảnh và video chuyên dụng, bạn có thể điều chỉnh thao tác chạm, di chuyển ngón tay để cắt, ghép dễ dàng với Touch Bar. Apple đã làm việc cùng hãng Adobe để tối ưu tính năng này dành riêng cho Touch Bar trên dòng Macbook Pro. Hay việc mix nhạc trên Macbook cũng dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn tận dụng chức năng của thanh Touch Bar.

3. Hướng dẫn sử dụng Touch Bar MacBook

Các cử chỉ như chm, vut hoc trượt trc tiếp trên Touch Bar sẽ giúp bạn điu chnh các cài đặt, s dng Siri, truy cp các phím chc năng và thực hiện các tác vụ trong các ứng dụng khác nhau.

Control Strip

Control Strip nằm ở phía bên phải của Touch Bar, bao gồm điểu chỉnh độ sáng, âm thanh và Trợ lý Siri. Để điều chỉnh bạn chỉ cn chm vào nút hoc vut nhanh sang trái/ phải.

 • Thêm các nút: Sử dụng bàn di chuột hoặc chuột để kéo một nút từ màn hình đến Touch Bar; các nút trên Touch Bar rung lắc nhẹ.
 • Sắp xếp lại các nút: Sử dụng ngón tay của bạn trên Touch Bar để kéo một nút.
 • Xóa các nút: Sử dụng bàn di chuột hoặc chuột để kéo một nút từ Touch Bar đến màn hình.

Các nút ứng dụng

Các nút khác trên Touch Bar thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng hoặc tác vụ bạn đang thực hiện nên với mỗi ứng dụng Touch Bar sẽ hiển thị khác nhau tạo trải nghiệm đa dạng cho người sử dụng

Gợi ý nhập

Khi bạn đánh văn bản trên máy Macbook, Touch Bar sẽ hiển thị các từ, cụm từ gợi ý tiếp theo để giúp bạn tiết kiệm thời gian gõ nhập từ.

Thay đổi màu

Đối với các ứng dụng mà bạn thường xuyên thay đổi màu (text, đối tượng,…), bạn hoàn toàn có thể chọn màu sắc,chế độ RGB/ HSB qua Touch Bar

>> Để chọn một màu: Chạm và giữ nút màu “A”, sau đó trượt ngón tay của bạn đến màu, nếu muốn chỉnh màu chi tiết hơn, nhấn giữ lâu hơn và trượt ngón tay đến màu bạn cần.

Phím chức năng

Vì thanh Touch Bar thay thế vị trí của dãy phím chức năng F1 đến F12 nên hiển nhiên công cụ trên thanh Touch Bar sẽ bao gồm cả những phím này đồng thời nhiều phím tắt của macOS vẫn sử dụng các phím chức năng (F1 đến hết F12).

- Cách mở các phím chức năng trên Touch Bar: Nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím để hiển thị dãy phím.

- Nếu một phím tắt bao gồm phím bổ trợ, (Option, Command,…): Nhấn giữ phím Fn cùng phím bổ trợ.

Ví dụ: Bạn muốn sử dụng Control-F3 để di chuyển đến Dock, hãy nhấn giữ  phím Fn và Control cùng lúc rồi chạm F3 trên Touch Bar.

Sử dụng Touch ID trên máy Mac

Nút Touch ID đã thay thế nút nguồn, đây là cách tốt nhất để bật và ủy quyền cho máy Macbook của bạn

 • Để mở khóa máy Macbook Pro bạn sử dụng Touch ID, ngoài ra Apple cũng cho phép sử dụng Touch ID để đăng nhập vào một số ứng dụng của bên thứ ba
 • Tự động điền mật khẩu: Sử dụng Touch ID để tự động điền vào tên người dùng và mật khẩu cũng như để tự động điền vào thông tin thẻ tín dụng khi được yêu cầu trong khi đang sử dụng Safari và các ứng dụng khác.
 • Apple Pay, iTunes Store, App Store & Apple Books: Bạn có thể sử dụng Touch ID để hoàn thành các giao dịch mua trên cửa hàng Apple trực tuyến mà chính bạn thực hiện trên máy Macbook.

Các tính năng phổ biến với người dùng như: Emoji, tùy chọn soạn mail, chọn và chỉnh sửa ảnh, search bản đồ, ghi chú, tạo lịch, FaceTime,… đều được Apple tối ưu trên Touch Bar.

4. Touch Bar khác Force Touch trên Macbook như thế nào?

Force Touch là gì?

Force Touch là một công nghệ có thể nhận diện lực tác động mạnh hay nhẹ, thời gian nhấn lâu hay nhanh của người dùng để phản hồi theo ý người dùng.

Force Touch sẽ giống như các phím tắt trên bàn phím máy tính, cho phép người dùng điều hướng với tốc độ nhanh hơn và cũng là lí do giúp người dùng Macbook thao tác bằng 3 đầu ngón tay một cách mượt mà hơn cả dùng chuột ngoài.

Sự khác nhau giữa Touch Bar với Force Touch

Như vậy, nhìn chung mục đích của Apple đưa công nghệ hiện đại tích hợp vào Thanh Touch Bar và Bàn di Force Touch đều hỗ trợ thao tác phím tắt để tối ưu việc sử dụng Macbook cho người dùng, tiết kiệm thời gian, hỗ trợ thu hẹp diện tích máy, nhận diện và phản hồi tốt hơn, thiết bị thông minh hiểu ý người dùng thông qua cái chạm,…

Sự khác nhau là Thanh Touch Bar là màn hình cảm ứng và hiển thị trực tiếp lựa chọn trên thanh, còn lựa chọn của Force Touch nằm trên bàn phím và sẽ hiển thị phản hồi thao tác trên màn hình Macbook.

Một số thao tác trên Force Touch

 • Xem tất cả các cửa sổ đang mở của ứng dụng: Để xem tất cả các cửa sổ đang mở của 1 ứng dụng nào đó, chỉ cần nhấn mạnh tay vào icon ứng dụng đó trên thanh Dock.
 • Xem trước tập tin: Force Click vào bất kỳ tệp tin nào để xem trước nội dung (có thể thay thế bằng phím Space)
 • Đổi tên nhanh tập tin: Force Click vào tên tập tin để đổi tên nhanh.
 • Tra nhanh từ: Force Click vào từ bất kỳ, một bảng popup sẽ hiện lên sử dụng kết quả từ Wikipedian ( Nội dung hiện tại chỉ hỗ trợ tiếng Anh )
 • Xem trước nội dung website từ đường link: Tính năng rất hay của Force Touch là chỉ cần Force Click vào đường link bất kỳ trên website, bạn có thể xem trước nội dung đường link đó từ một popup hiện ra
 • Xem chi tiết cuộc hội thoại trong Messenger: Force Click vào cuộc hội thoại trong ứng dụng Messenger để xem nhanh hình ảnh đã chia sẻ, tính năng “Do Not Disturb”…
 • Thêm nhanh sự kiện vào lịch: Force Click vào đoạn chữ có ngày, tháng tại bất kỳ đâu, một popup sẽ hiện lên cho phép bạn tạo lịch nhanh chóng
 • Xem trước địa chỉ trên bản đồ: Force Click vào phần chữ ghi địa chỉ, popup sẽ hiện lên hiển thị vị trí đó trên bản đồ

Kết luận là Force Touch và Touch Bar trên những chiếc Macbook của Apple mang lại cho người dùng những trải nghiệm khác lạ và tối ưu hơn hẳn so với những dòng laptop của thương hiệu khác, vì thế mà Apple luôn có số lượng fan vô cùng đông đảo khắp mọi nơi.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0931311731
zalo
Chat qua Zalo